Trong thập kỷ qua, thế giới số hóa đã trở nên không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Từ việc tìm kiếm thông tin, mua sắm trực tuyến đến việc kết nối với bạn bè và gia đình, mọi thứ đều dựa trên nền tảng của internet. Thuật ngữ SEO – một khái niệm chắc chắn không còn xa lạ với nhiều người – đã và đang giữ một vai trò quan trọng trong lĩnh vực tiếp thị trực tuyến.

1. Định nghĩa SEO và lịch sử phát triển

1.1. SEO là gì

Theo Wikipedia, SEO, viết tắt của “Search Engine Optimization”, nghĩa là “Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm”. Đây là quá trình cải thiện chất lượng và số lượng lưu lượng truy cập website từ các công cụ tìm kiếm. Một định nghĩa khác từ Google, SEO là quá trình cải thiện trang web của bạn để phù hợp hơn với cac công cụ tìm kiếm.

SEO nhắm mục tiêu lưu lượng truy cập không phải trả tiền (còn được gọi là kết quả tự nhiên) thay vì lưu lượng truy cập trực tiếp hoặc lưu lượng truy cập phải trả tiền. Lưu lượng truy cập tìm kiếm có thể bắt nguồn từ các loại tìm kiếm khác nhau bao gồm: tìm kiếm hình ảnh, video, tin tức, v.v… trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing hay Yahoo.

Ý nghĩa của SEO

SEO được thực hiện vì một trang web sẽ nhận được nhiều khách truy cập hơn từ công cụ tìm kiếm khi các trang web xếp hạng cao hơn trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP). Sau đó, những khách truy cập này có thể được chuyển đổi thành khách hàng. Mọi người thường nghĩ SEO là việc chèn từ khoá vào nội dung. Nhưng thực tế SEO là cả một chiếc lược tiếp thị trên internet. Nó xem xét cách thức hoạt động của các công cụ tìm kiếm, các thuật toán được lập trình bằng máy tính điều khiển hành vi của công cụ tìm kiếm, những gì mọi người tìm kiếm, các thuật ngữ hoặc từ khóa tìm kiếm thực tế được nhập vào công cụ tìm kiếm và công cụ tìm kiếm nào được khán giả mục tiêu ưa thích hơn. Vì vậy, SEO không chỉ là việc chèn từ khóa vào nội dung. Đó là một chiến lược toàn diện, bao gồm việc tối ưu hóa nội dung, cấu trúc trang web, tạo liên kết chất lượng và nhiều yếu tố kỹ thuật khác.

1.2. Lịch sử phát triển SEO

Vào những năm 1990, khi internet mới bắt đầu phát triển, các trang web chủ yếu được tạo ra với mục đích chia sẻ thông tin. Lúc này, các công cụ tìm kiếm như Yahoo! và AltaVista bắt đầu xuất hiện, giúp người dùng tìm kiếm thông tin trên web một cách dễ dàng hơn. Đây chính là thời điểm mà nhu cầu về SEO bắt đầu nảy sinh..

Vào năm 1997, Google ra đời và nhanh chóng trở thành công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới. Với thuật toán tìm kiếm độc đáo, Google đã đặt ra những tiêu chuẩn mới cho SEO, khiến cho các trang web phải tối ưu hóa nội dung và kỹ thuật để xuất hiện trên trang đầu của kết quả tìm kiếm.

Với sự phổ biến của Google, SEO trở thành một lĩnh vực chuyên nghiệp. Các công ty và chuyên gia SEO bắt đầu xuất hiện, cung cấp dịch vụ tối ưu hóa trang web cho doanh nghiệp. Thuật toán của Google cũng không ngừng được cập nhật, đòi hỏi các chuyên gia SEO phải liên tục học hỏi và thích nghi. Đến nay, SEO đã trở thành một ngành công nghiệp đa dạng, phức tạp với nhiều chiến lược và phương pháp được áp dụng trên toàn cầu.

SEO - Lịch sử hình thành và phát triển
SEO – Lịch sử hình thành và phát triển

2. Cách thức hoạt động của công cụ tìm kiếm

Công cụ tìm kiếm, như Google, Bing hay Yahoo, hoạt động dựa trên một loạt thuật toán phức tạp để cung cấp kết quả tìm kiếm phù hợp nhất cho người dùng. Để SEO đạt được kết quả mong muốn, chuyên gia lĩnh vực SEO cần hiểu rõ nguyên lý, cách thức hoạt động của công cụ tìm kiếm, từ đó xây dựng chiến lược phù hợp để đạt mục tiêu cho doanh nghiệp của mình.

Google – Là một bộ máy tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay. Vì vậy, ở bài viết này, BM4U sẽ chỉ đề cập đến cách thức hoạt động của công cụ tìm kiếm này.

Google Tìm kiếm là một công cụ tìm kiếm hoàn toàn tự động. Công cụ này sử dụng những phần mềm được gọi là trình thu thập dữ liệu web có chức năng thường xuyên khám phá Internet nhằm tìm các trang để thêm vào chỉ mục của Google. Lưu ý: Google không nhận tiền để thu thập dữ liệu thường xuyên hơn hay tăng thứ hạng cao hơn cho trang web.

Ba giai đoạn của Google tìm kiếm: Thu thập dữ liệu, lập chỉ mục, phân phát kết quả tìm kiếm (xếp hạng tìm kiếm). Công cụ này hoạt động theo 3 giai đoạn nêu trên và không phải tất cả đều trải qua được mỗi giai đoạn

3 Giai đoạn này bắt đầu từ việc “Thu thập dữ liệu” (crawling) – nơi các robot tìm kiếm tự động duyệt qua hàng tỷ trang web trên internet để thu thập thông tin. Sau đó, thông tin này được “Lập chỉ mục” (indexing) trong cơ sở dữ liệu của công cụ tìm kiếm. Khi người dùng nhập một truy vấn, thuật toán sẽ xử lý truy vấn đó và so sánh với dữ liệu đã lập chỉ mục để tìm ra những trang web phù hợp nhất và “Phân phát kết quả tìm kiếm”. Kết quả sau cùng được “Xếp hạng” dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm chất lượng nội dung, uy tín của trang web, và nhiều yếu tố khác.

 • Thu thập dữ liệu: Google dùng các chương trình tự động gọi là trình thu thập dữ liệu để tải văn bản, hình ảnh và video trên các trang mà Google tìm thấy trên Internet.
 • Lập chỉ mục: Google phân tích các tệp văn bản, hình ảnh và video trên trang rồi lưu trữ thông tin trong chỉ mục của Google, một cơ sở dữ liệu lớn.
 • Phân phát kết quả tìm kiếm: Khi người dùng tìm kiếm trên Google, Google sẽ trả về thông tin liên quan đến cụm từ mà người dùng tìm kiếm.
Cách công cụ tìm kiếm hoạt động
Cách công cụ tìm kiếm hoạt động

3. So sánh SEO và Google Adwords

Cả SEO và Google Adwords đều là những công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp tối ưu hóa website trên các công cụ tìm kiếm, cải thiện thứ hạng và độ hiển thị, từ đó tăng lưu lượng truy cập và hỗ trợ công việc marketing và bán hàng hiệu quả. Tuy nhiên, giữa hai công cụ này có những điểm khác biệt nhất định mà người làm marketing cần nắm rõ để ứng dụng hiệu quả vào chiến dịch của mình.

So sánh SEO và Google Ads
So sánh SEO và Google Ads

Bảng so sánh giữa SEO và Google Adwords:

Tiêu chíSEOGoogle Adwords
Áp dụng trênMọi công cụ tìm kiếmWebsite trên Google hoặc mạng lưới quảng cáo của Google
Chi phí lượt truy cậpMiễn phíTốn phí
Kỹ thuậtSử dụng, kết hợp nhiều kỹ thuật để tối ưu và cải thiện thứ hạngĐấu giá cạnh tranh và đáp ứng điều kiện của Google
Thời gian xuất hiện trên công cụ tìm kiếmMất 2-6 tháng để xuất hiện và có thứ hạng trên công cụ tìm kiếm(phụ thuộc vào mức độ cạnh tranh của từ khoá)Xuất hiện ngay trên trang kết quả và tăng lưu lượng truy cập
Đo lườngKhó đo lườngDễ dàng tính chi phí và doanh thu
Lưu lượng truy cậpDuy trì lâu dài, ổn địnhTăng ngắn hạn, giảm khi ngừng chiến dịch
Từ khóaĐẩy từ khóa theo từng giai đoạnĐẩy nhiều từ khóa cùng lúc
Lượng nhấp chuộtKhoảng 65%, kết quả mang lại giá trị cao hơn35% (rủi ro click ảo của đối thủ)
Tác độngCải thiện nhiều từ khóaChỉ tác động trên URL được chạy quảng cáo
Bảng so sánh giữa SEO và Google Adwords

Cả hai công cụ đều mang lại giá trị nhất định khi thực hiện các chiến dịch Marketing. Nếu SEO mang lại hiệu quả với lưu lượng truy cập bền vững thì Google Adwords lại hữu ích hơn đối với các chiến dịch hay doanh nghiệp cần kết quả ngay. Tuỳ vào tình hình của doanh nghiệp mà chọn công cụ phù hợp hoặc kết hợp cả hai.

4. Các loại hình SEO phổ biến

Trong lĩnh vực tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), có nhiều loại hình SEO được áp dụng tùy thuộc vào mục tiêu và đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp, trong đó nổi bật

 • SEO tổng thể: là tăng uy tín, chất lượng bằng cách tối ưu toàn bộ website theo tiêu chuẩn thân thiện với công cụ tìm kiếm, đồng thời giúp nâng cao trải nghiệm người dùng. Để thực hiện SEO tổng thể cần tối ưu đồng thời cả on-page, off-page và kỹ thuật (technical)
  • SEO Onpage: Tập trung vào việc tối ưu hóa nội dung và cấu trúc bên trong trang web. Điều này bao gồm việc tối ưu hóa từ khóa, meta tags, URL, nội dung, hình ảnh và cấu trúc trang web.
  • SEO Offpage: Liên quan đến việc xây dựng uy tín và liên kết từ các trang web khác trỏ về trang của bạn. Các hoạt động phổ biến trong SEO Offpage bao gồm xây dựng backlink, tiếp thị nội dung và mạng xã hội.
  • Technical SEO: Tập trung vào việc tối ưu hóa cơ sở hạ tầng của trang web, bao gồm tốc độ tải trang, chỉ mục hóa, sitemap, và cấu trúc dữ liệu.
 • SEO từ khóa: Từng là loại hình thông dụng và cơ bản nhất. Khi tiến hành, nhà quản trị có thể lựa chọn giữa SEO từ khóa tiếng Việt có dấu và không dấu, nhằm mục đích cải thiện thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm, tăng khả năng hiển thị với người dùng. Hiện tại, bộ máy tìm kiếm của Google có thể hiểu được những từ không dấu, từ đồng nghĩa và ngày càng thông minh , những người làm SEO chuyên nghiệp ít sử dụng loại hình SEO.
 • SEO hình ảnh: là kỹ thuật đưa hình ảnh trên website ưu tiên hiển thị ở những vị trí đầu trên trang tìm kiếm hình ảnh của những công cụ tìm kiếm Google, Yahoo khi người dùng truy vấn từ khóa liên quan.
 • SEO video social: là nâng cao thứ hạng tìm kiếm của website nhờ các trang mạng xã hội và tương tác người dùng.
 • Local SEO: (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm theo khu vực) là kỹ thuật tối ưu hóa để website xuất hiện ở những vị trí đầu tiên trên kết quả tìm kiếm có liên quan đến khu vực địa lý (như sản phẩm A ở địa phương B), giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin và website doanh nghiệp, hỗ trợ khoanh vùng và tiếp cận khách hàng hiệu quả.
 • SEO app mobile: sẽ đưa ứng dụng của doanh nghiệp trên Appstore hay Google Play hiển thị ở những vị trí đầu trên trang tìm kiếm khi người dùng truy vấn từ khóa, giúp họ dễ dàng tìm thấy và tải ứng dụng.

Ngoài ra, có một số loại hình SEO khác, loại hình này áp dụng với một số ngành nghề nhất định

 • E-commerce SEO: Tối ưu hóa trang web thương mại điện tử để nâng cao vị trí trên kết quả tìm kiếm và tăng tỷ lệ chuyển đổi.
 • Video SEO: Tối ưu hóa video để đạt được vị trí cao trên kết quả tìm kiếm video, như trên YouTube hoặc Google Video.
 • Voice Search SEO: Tối ưu hóa cho việc tìm kiếm bằng giọng nói, đặc biệt quan trọng với sự phổ biến của các trợ lý ảo như Google Assistant và Alexa.

5. Các trường phái SEO và phân biệt

Tùy theo cách tiếp cận và mục đích mà chuyên gia làm kỹ thuật SEO được chia làm ba trường phái: SEO mũ trắng, SEO mũ đen và SEO mũ xám.

Trong đó, SEO mũ trắng tập trung vào việc tạo ra nội dung chất lượng và tuân thủ các nguyên tắc của công cụ tìm kiếm, trong khi SEO mũ đen thường sử dụng các kỹ thuật thao túng để cải thiện thứ hạng, còn SEO mũ xám là sự trung hoà giữa SEO mũ trắng và SEO mũ xám. Cùng Marketing4U phân tích kỹ 3 trường phái SEO.

SEO mũ trắng (White Hat SEO)

Một kỹ thuật SEO được coi là mũ trắng nêis nó tuân thủ các nguyên tắc của công cụ tìm kiếm và không có gian lận. Cùng mục đích hướng tới là tăng thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm, SEO mũ trắng đi theo cách tạo nội dung chất lượng và đáp ứng tối đa hóa trải nghiệm người dùng. Đây là hướng đi an toàn để phát triển website bền vững, giúp phát triển thương hiệu tránh việc bị phạt hoặc cấm khỏi công cụ tìm kiếm. SEO mũ trắng có nét tương đồng với phát triển website về mặt tăng khả năng truy cập, mặc dù hai việc này không giống hệt nhau.

SEO mũ trắng - White hat SEO
SEO mũ trắng

SEO mũ đen (Black Hat SEO)

SEO mũ đen (còn gọi là Black hat SEO) cố gắng cải thiện thứ hạng website nhanh nhất bằng cách lợi dụng sơ hở của thuật toán của bộ máy tìm kiếm. Kỹ thuật mũ đen bất chấp nguyên tắc và đôi khi vi phạm đạo đức khi sử dụng thủ thuật như spam chuyển hướng người dùng trực tiếp từ website khác (Doorway Pages), thủ thuật che giấu nội dung (cloaking), chèn link và từ khóa không liên quan… để đạt mục đích, bỏ qua lợi ích, trải nghiệm của người dùng. Do đó, tuy có thể tăng thứ hạng và lượng truy cập website nhanh chóng. Tuy nhiên, kỹ thuật SEO mũ đen có rủi ro cao bị phạt hoặc cấm, tạo ra kết quả kém chất lượng với tỷ lệ thoát trang cao, tỷ lệ chuyển đổi thấp,…, hiệu quả tồn tại không lâu.

SEO mũ xám (Grey Hat SEO)

Một loại khác đôi khi được sử dụng là SEO mũ xám. Đây là phương pháp kết hợp giữa mũ đen và mũ trắng, tránh việc website bị phạt nhưng không hướng tới tạo ra nội dung tốt nhất cho người dùng. SEO mũ xám hoàn toàn tập trung vào việc cải thiện thứ hạng công cụ tìm kiếm bằng các thủ thuật khéo léo như tạo bài viết mới trên bài viết cũ (article spinning ), mua tên miền cũ hoặc hết hạn,…Rủi ro của kỹ thuật này cũng tương đối cao và ranh giới với SEO mũ đen rất mong manh.

Các công cụ tìm kiếm có thể xử phạt các website bị phát hiện sử dụng phương pháp mũ đen hoặc xám, bằng cách giảm thứ hạng hoặc loại hoàn toàn khỏi danh sách dữ liệu của họ, áp dụng tự động bằng thuật toán hoặc bằng cách xem xét thủ công.

6. Ưu và nhược điểm của SEO trong Marketing

6.1. Ưu điểm của SEO

 • Tối ưu hóa lợi nhuận từ đầu tư (ROI): SEO cho phép doanh nghiệp đánh giá hiệu suất thông qua các chỉ số như lượng truy cập và tỷ lệ chuyển đổi. Từ đó nắm được báo cáo chính xác về lợi nhuận đầu tư và giúp phát hiện, khắc phục những hạn chế của website.
 • Tiết kiệm chi phí và thời gian: Nhờ SEO, doanh nghiệp có thể tiếp cận một cách chủ động với khách hàng tiềm năng trên mạng khi họ đang có nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ giúp giảm bớt chi phí và thời gian.
 • Nâng cao trải nghiệm người dùng: SEO đòi hỏi việc tăng cường chất lượng website từ cấu trúc, thiết kế đến nội dung, giúp website dễ dàng được hiển thị trên công cụ tìm kiếm và thu hút khách hàng.
 • Phân tích khách hàng: Thông qua việc theo dõi lưu lượng truy cập, doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về đặc trưng và hành vi của khách hàng, hỗ trợ việc xây dựng chiến dịch marketing hiệu quả trên các kênh trực tuyến và ngoại tuyến.
 • Xây dựng uy tín và thương hiệu: SEO giúp tăng cường độ tin cậy của website trong kết quả tìm kiếm, đóng góp vào việc phát triển thương hiệu, thu hút khách hàng và tăng doanh số.

6.2. Nhược điểm của SEO

 • Thời gian mang lại kết quả lâu: Một trong những thách thức lớn nhất của SEO là thời gian cần thiết để thấy kết quả. Trong khi quảng cáo trả tiền có thể mang lại lưu lượng truy cập ngay lập tức, SEO có thể mất từ vài tuần đến vài tháng để thấy sự cải thiện.
 • Thuật toán thường xuyên thay đổi: Các công cụ tìm kiếm như Google thường xuyên cập nhật thuật toán của mình. Điều này có nghĩa là những gì hoạt động hôm nay có thể không hoạt động ngày mai, yêu cầu doanh nghiệp phải thích nghi liên tục thay đổi.
 • Cần nỗ lực và kiên nhẫn: SEO không phải là một giải pháp ngắn hạn. Để đạt được kết quả tốt, doanh nghiệp cần phải kiên nhẫn và thực hiện chiến lược một cách liên tục.
 • Không có bảo đảm: Mặc dù SEO có thể giúp trang web của bạn tăng vị trí trên kết quả tìm kiếm, không có cách nào để đảm bảo rằng trang web của bạn sẽ luôn xuất hiện ở vị trí số một.

7. Các công cụ hỗ trợ SEO

 • Google Analytics: Công cụ miễn phí của Googlecung cấp, hỗ trợ thống kê chi tiết và báo cáo về hoạt động của website. Từ nhân khẩu học (giới tính, vị trí, độ tuổi…), ngôn ngữ sử dụng đến hành vi của người dùng trên website.
 • Google Search Console (Google Webmaster Tools): Được cung cấp bởi Google, công cụ này giúp theo dõi và thống kê hoạt động của website, bao gồm cả các thông số trang web và thông báo từ Google.
 • Keyword Planner: Hỗ trợ nghiên cứu từ khóa và cung cấp thông tin về giá thầu quảng cáo và lượng tìm kiếm. Bên cạnh đó, công cụ này còn cho biết xu hướng tìm kiếm và gợi ý từ khoá truy vấn của người dùng.
 • Tool Moz: Công cụ hỗ trợ SEO phổ biến với các tiện ích: Kiểm tra backlink trỏ về trang web, cập nhật thông tin về DA và PA của website, và khám phá từ khoá
 • Ahrefs: Công cụ phân tích website một cách chi tiết, bao gồm backlink, lưu lượng truy cập, từ khóa và nhiều tính năng khác.
 • Keyword Tool: Giúp tìm kiếm từ khóa truy vấn của người dùng một cách chi tiết.
 • Screaming Frog SEO: Hỗ trợ tối ưu on-page bằng cách quét toàn bộ website và thống kê các thành phần trên web từ góc độ SEO.
 • SEO Quake: Đánh giá các chỉ số như PageRank, Alexa Rank và các chỉ số xã hội khi truy cập vào một website.
Công cụ hỗ trợ SEO
Công cụ hỗ trợ SEO

8. Các thuật toán Google tác động đến SEO

 • Thuật toán Panda (Gấu trúc): Được ra mắt vào năm 2011, thuật toán này nhằm phạt các trang web có nội dung chất lượng thấp, trùng lặp, spam hoặc không cung cấp giá trị thực sự cho người dùng.
 • Thuật toán Penguin (Chim cánh cụt): Ra mắt vào năm 2012, mục tiêu của Penguin là giảm thiểu ảnh hưởng của các liên kết không tự nhiên, mua bán liên kết hoặc sử dụng mạng lưới liên kết.
 • Thuật toán Pirate: Thuật toán Pirate sẽ xử lý các website vi phạm bản quyền về nội dung, bị nhiều người report sai phạm.
 • Thuật toán Hummingbird (Chim ruồi): Được giới thiệu vào năm 2013, Hummingbird tập trung vào hiểu ý định của người dùng hơn là chỉ từ khóa mà họ nhập vào. Chính vì vậy, những website có bài viết nhồi nhét quá nhiều từ khoá hoặc mục tiêu từ khoá không chính xác sẽ bị xử lý.
 • Thuật toán Pigeon (Chim bồ câu): Ra mắt vào năm 2014, thuật toán này cải thiện kết quả tìm kiếm địa phương, giúp kết nối người dùng với các doanh nghiệp gần họ hơn.
 • Mobile-Friendly Update: Được giới thiệu vào năm 2015, mục tiêu của cập nhật này là ưu tiên các trang web thân thiện với di động trong kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động.
 • Thuật toán RankBrain: Một phần của thuật toán Hummingbird, RankBrain sử dụng trí tuệ nhân tạo để hiểu và xử lý các truy vấn tìm kiếm của người dùng.
 • Thuật toán Possum: Ra mắt vào năm 2016, thuật toán này sàng lọc những website có địa chỉ giống nhau hoặc sản phẩm, dịch vụ tương tự nhau.
 • Thuật toán Fred: Được giới thiệu vào năm 2017, Fred nhằm phạt các trang web vi phạm hướng dẫn của Google, chủ yếu là những trang web có nội dung chất lượng thấp và quá nhiều quảng cáo.

Trên đây là một số thuật toán quan trọng của Google. Trong thực tế, Google thường xuyên cập nhật và điều chỉnh thuật toán của mình, nên việc theo dõi và cập nhật thông tin là điều cần thiết cho những người làm SEO.

9. Nghề SEO

Trong những năm gần đây, SEO đã trở thành một nghề khá nổi trội ở Việt. Có nhiều người làm IT chuyển ngành sang làm SEO. Vậy công việc của SEO là gì? Người làm SEO có cần có kiến thức về IT không?

Nghề SEO
Nghề SEO

Công việc SEO là gì?

 • Nghiên cứu từ khóa: Đây là công việc cực kỳ quan trọng trong SE. Là quá trình tìm kiếm, phân tích các từ, cụm từ mà mọi người (đối tượng nhắm tới) truy vấn trên các công cụ tìm kiếm. Từ đó lọc và phân loại các nhóm từ khoá phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người dùng.
 • Xây dựng nội dung: Sau khi có được bộ từ khóa mục tiêu và chất lượng nhất, tiến hành xây dựng cấu trúc và nội dung cho các landing page cho các từ khoá mục tiêu.
 • Onpage: Tối ưu onpage cho các từ khóa như tiêu đề, thẻ H1, thẻ mô tả Meta, hình ảnh, độ dễ đọc cho nội dung đã triển khai…Với công việc này giúp con bot Google hiểu được nội dung chính của website, các trang ladipage. Ngày nay, Google tung ra hàng loạt các bản cập nhật mới, đặc biệt là Google Panda và Google Humming Bird thì việc này trở nên ngày càng quan trọng hơn và giúp xếp hạng website nhanh chóng.
 • Offpage: Tối ưu offpage hay nói cách khác là xây dựng hệ thống backlink trỏ về trang chủ và các trang quan trọng (money page). Bao gồm tất cả các liên kết từ các website khác nhau (blog, mạng xã hội, tin tức,…)
 • Theo dõi kết quả: Theo dõi kết quả và tiếp tục tối ưu hoá các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả SEO theo chuẩn công cụ tìm kiếm Google.

Để làm SEO, cần những kỹ năng gì

Để thực hiện tốt công việc, người làm SEO cần có những kỹ năng và kiến thức chuyên môn nhất định như sau:

Có kiến thức cơ bản về lập trình: hiểu biết về HTML, CSS, bản chất, cách thức hoạt động cơ bản của website.

Kỹ năng phân tích, đo lường dữ liệu: Sử dụng các công cụ như Google Analytics để theo dõi, báo cáo dữ liệu. Từ đó đưa ra các nhận định, đánh giá, và tìm phương án tối ưu hóa hiệu suất trang web.

Khả năng tự học: Do tính đặc thù và sự đổi mới liên tục về công nghệ, các thuật toán của bộ máy tìm kiếm, chính vì vậy, công việc đòi hỏi sự linh hoạt và khả năng tự học hỏi cao nhất của người làm nghề SEO.

Kỹ năng biên tập: Không nhất thiết phải có khả năng viết lách, tuy nhiên người làm nghề SEO cần có khả năng biên tập bài viết và sử dụng từ khoá hiệu quả nhất theo các tiêu chuẩn SEO cho một bài viết.

Kết luận

Ngày nay, SEO đã trở thành một yếu tố không thể thiếu trong chiến lược kinh doanh của mọi doanh nghiệp. Từ việc tối ưu hóa trang web cho đến việc theo dõi và cập nhật thuật toán của Google, mỗi bước đi trong quá trình SEO đòi hỏi sự kiên nhẫn, nỗ lực và kiến thức chuyên sâu của người làm SEO.

Với những lợi ích mà nó mang lại như tăng lưu lượng truy cập, nâng cao uy tín thương hiệu và giảm chi phí quảng cáo, chính vì vậy, không có lý do gì mà doanh nghiệp không đầu tư vào SEO. Tuy nhiên, cũng cần phải nhớ rằng, như mọi chiến lược kinh doanh khác, SEO cũng có những thách thức và rủi ro. Dựa vào nguồn lực của mình, doanh nghiệp cần cân nhắc các yếu tố nội tại và mục tiêu kinh doanh trước khi lựa chọn đầu tư.

Author

Co-founder & Marketing Manager tại Công ty Cổ Phần Modoho, CEO & Founder Công ty TNHH MsKÉN. Hiện đang là giảng viên tại học viện kinh doanh BMG Hơn 6 năm kinh nghiệm thực chiến Digital Marketing về Google Ads, Facebook Ads, Zalo Ads trong lĩnh vực bất động sản cao cấp, bảo hiểm, giáo dục, mỹ phẩm và thời trang cao cấp.

Write A Comment