Vào tháng 8/2023, Google cập nhật chính sách quảng cáo cho lĩnh vực Chăm sóc sức khoẻ và thuốc. Với chính sách này, Google cho phép quảng cáo thuốc không kê đơn của các nhà sản xuất dược phẩm ở Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Chính sách quảng cáo ở Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan

Sản phẩmCó được phép quảng cáo?
Nhà sản xuất dược phẩmcó, đã xác nhận Được phép nhưng có giới hạn: Google cho phép các nhà sản xuất dược phẩm quảng cáo thuốc không kê đơn theo quy định của pháp luật tại địa phương. Nhà quảng cáo cũng phải được Google chứng nhận

Chính sách quảng cáo ở Việt Nam

Sản phẩmCó được phép quảng cáo?
Nhà sản xuất dược phẩmcó, đã xác nhận Được phép nhưng có giới hạn: Google cho phép những nhà sản xuất dược phẩm được LegitScript chứng nhận quảng cáo thuốc không kê đơn theo quy định của pháp luật tại địa phương. Bên cạnh đó, nhà quảng cáo cũng phải được Google chứng nhận.
Xem cách đăng ký cấp giấy chứng nhận LegitScript

Trường hợp Google cho phép quảng cáo nội dung chăm sóc sức khoẻ

Dưới đây là một số ví dụ chi tiết các trường hợp được Google cho phép quảng cáo nội dung chăm sóc sức khoẻ

Nhà sản xuất dược phẩm

Google chỉ cho phép nhà sản xuất dược phẩm quảng cáo ở một số quốc gia ở một số loại thuốc

Thuốc kê đơn

Nhà sản xuất dược phẩm chỉ có thể quảng cáo thuốc kê đơn ở các quốc gia sau: Canada, New Zealand, và Hoa Kỳ. Lưu ý không được quảng cáo những thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid theo đơn.

Thuốc không kê đơn

Nhà sản xuất dược phẩm chỉ có thể quảng cáo thuốc không kê đơn ở những quốc gia sau: Úc, Áo, Brazil, Canada, Trung Quốc, Cộng hòa Séc, Pháp, Đức, Hungary, Hong Kong, Ấn Độ, Ý, Nhật Bản, Kenya, Mexico, Hà Lan, New Zealand, Na Uy, Philippines, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Nga, Slovakia, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ

Các nhà sản xuất và nhà cung cấp khác

Chỉ có thể quảng cáo ở những quốc gia sau: Canada, Hoa Kỳ với các nhà sản xuất thuốc số lượng lớn, nhà cung cấp y tế chuyên nghiệp và nhà cung cấp kháng thể/peptit/hợp chất cho phòng thí nghiệm thương mại.

Chứng nhận

Chỉ các nhà sản xuất dược phẩm phải được Google chứng nhận thì mới có thể phân phát quảng cáo.

Hiệu thuốc trái phép

Google không cho phép:

 • Cung cấp thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc
 • Nhắm đến các địa điểm mà nhà quảng cáo không được cấp phép

Lưu ý: Những lỗi trong chính sách được được coi là lỗi rất nghiêm trọng, vì vậy, khi vi phạm lỗi chính sách này, Google sẽ tạm ngưng tài khoản Google Ads của nhà quảng cáo ngay khi phát hiện và không có cảnh báo trước, đồng thời nhà quảng cáo sẽ không được phép quảng cáo với Google nữa.

Bán thuốc kê đơn

Google hạn chế quảng cáo hiệu thuốc trực tuyến. Để xác định xem nhà quảng cáo có đang quảng bá hiệu thuốc trực tuyến hay không, Google sẽ xem xét một số yếu tố như nội dung của quảng cáo, trang web hay ứng dụng, cũng như các sản phẩm/dịch vụ mà nhà quảng cáo cung cấp. Để đảm bảo an toàn cho người dùng cùng một số lý do khác, Google đặc biệt thận trọng trong việc áp dụng chính sách này, nhất là đối với những landing page có liên kết hoặc đề cập đến nội dung như là bán thuốc trực tuyến dưới bất kỳ hình thức nào, bất kể thuốc kê đơn hay thuốc không kê đơn.

Quốc gia

Google chỉ cho phép quảng cáo hiệu thuốc trực tuyến ở những quốc gia sau: Úc, Áo, Brazil, Canada, Trung Quốc, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Đức, Hong Kong, Israel, Nhật Bản, Kenya, Mexico, Hà Lan, New Zealand, Na Uy, Bồ Đào Nha, Nga, Slovakia, Thụy Điển, Đài Loan, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

Lưu ý: Google không cho phép quảng cáo hiệu thuốc trực tuyến ở các quốc gia khác. Chính vì vậy, những nhà quảng cáo ở Việt Nam đặc biệt lưu ý

Từ khóa

Chỉ những từ khóa chứa cụm từ thuốc kê đơn ở những quốc gia sau: Úc, Áo, Canada, Séc, Đan Mạch, Đức, Israel, Nhật Bản, Kenya, New Zealand, Hà Lan, Na Uy, Bồ Đào Nha, Slovakia, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ mới được Google cho phép các nhà quảng cáo hiệu thuốc trực tuyến đặt giá thầu.

Chứng nhận

Chỉ những hiệu thuốc trực tuyến được Google chứng nhận thì mới có thể phân phát quảng cáo. Để được Google chứng nhận, các hiệu thuốc trực tuyến phải đăng ký với cơ quan quản lý dược phẩm ở những quốc gia mà chiến dịch quảng cáo của họ nhắm đến.

Thuật ngữ thuốc bị hạn chế

Google không cho phép sử dụng thuật ngữ thuốc kê đơn trong văn bản quảng cáo, trang đích, từ khoá hoặc mã nguồn của một trang web ở hầu hết các nơi trên thế giới. Tuy nhiên, vẫn có một số lưu ý và ngoại lệ

 • Nếu chiến dịch không nhắm đến Canada, New Zealand hoặc Hoa Kỳ, nhà quảng cáo không được sử dụng thuật ngữ thuốc kê đơn trong văn bản quảng cáo hoặc trang đích.
 • Đối với những chiến dịch nhắm đến Canada, New Zealand hoặc Hoa Kỳ, một số doanh nghiệp nhất định như hiệu thuốc trực tuyến và nhà sản xuất dược phẩm có thể sử dụng thuật ngữ thuốc kê đơn trong văn bản quảng cáo và trang đích. Mặc dù không cần được chứng nhận để phân phát quảng cáo, nhà quảng cáo vẫn phải được chứng nhận để nhắm mục tiêu theo từ khóa là thuật ngữ thuốc kê đơn.  Các nhà quảng cáo/ doanh nghiệp này phải được Google chứng nhận để phân phát quảng cáo.
 • Trong những trường hợp giới hạn (và được luật pháp địa phương cho phép), Google cho phép các trường hợp ngoại lệ của chính sách này đối với những chiến dịch nâng cao nhận thức về an toàn và sức khoẻ cộng đồng của các tổ chức phi lợi nhuận uy tín hoặc tổ chức chính phủ chuyên vận động ủng hộ các vấn đề liên quan đến sức khoẻ. Nếu bạn muốn sử dụng thuật ngữ thuốc kê đơn trong văn bản quảng cáo, trang đích, từ khoá hoặc mã nguồn của một trang web theo trường hợp ngoại lệ như vậy, sẽ cần liên hệ với google. Xem thông tin liên hệ.

Hãy xem danh sách chưa đầy đủ về thuốc kê đơn hoặc thành phần hoạt tính được kiểm soát theo chính sách này.

Thuật ngữ thuốc thú ý bị hạn chế

Đối với những chiến dịch nhắm đến Canada/Hoa Kỳ, Google hạn chế việc sử dụng các thuật ngữ thuốc thú y kê đơn khi thuốc đó chỉ dành cho động vật và có ít khả năng bị con người lạm dụng hoặc sử dụng sai mục đích. Còn với những loại thuốc thú y kê đơn có nhiều khả năng bị con người lạm dụng hoặc sử dụng sai mục đích, chiến dịch phải tuân thủ chính sách Thuật ngữ thuốc bị hạn chế. Mặc dù không cần được chứng nhận để phân phát quảng cáo, nhà quảng cáo vẫn phải được chứng nhận để có thể nhắm mục tiêu theo từ khoá là thuật ngữ thuốc thú y kê đơn tại Canada và Hoa Kỳ.

Chất không được chấp thuận

Dưới đây là một số nội dung Google không cho phép quảng bá, bất kể mọi tuyên bố về tính hợp pháp:

 • Tất cả các mục trong danh sách không đầy đủ về dược phẩm và thực phẩm chức năng này
 • Các sản phẩm có chứa cây ma hoàng
 • Sản phẩm có chứa kích tố của nhau thai người (hCG) có liên quan đến giảm cân hoặc kiểm soát trọng lượng hoặc khi được quảng cáo cùng với steroid đồng hóa
 • Thực phẩm chức năng thảo dược, ăn kiêng với các thành phần có hoạt tính dược phẩm hoặc nguy hiểm
 • Các sản phẩm tuyên bố ngụ ý rằng: sản phẩm cũng có tác dụng như thuốc theo toa hoặc chất được kiểm soát
 • Các sản phẩm không được chính phủ phê chuẩn được tiếp thị theo cách ngụ ý rằng chúng có thể phòng ngừa, chữa trị hoặc điều trị một bệnh hay tình trạng đau ốm cụ thể một cách an toàn hoặc hiệu quả
 • Sản phẩm bị chính phủ hoặc cơ quan điều hành áp dụng hành động hoặc cảnh báo
 • Sản phẩm có tên gần giống gây nhầm lẫn với dược phẩm hoặc chất bổ sung hay chất được kiểm soát không được chấp thuận

Google không cho phép quảng bá sản phẩm DHEA ở bất kỳ nơi nào ngoại trừ Hoa Kỳ, cũng không cho phép quảng bá sản phẩm Melatonin ở bất kỳ nơi nào ngoại trừ Canada và Hoa Kỳ.

Thuốc giảm đau theo đơn thuộc nhóm Opioid

Google không cho phép quảng cáo thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid theo toa, ngoại trừ những thuốc dùng để trị liệu có dùng thuốc (MAT) cho chứng rối loạn sử dụng opioid và đáp ứng tất cả các yêu cầu khác liên quan đến thuốc theo toa được liệt kê trên trang này.

Trong một số trường hợp nhất định (và được luật pháp sở tại cho phép), Google cho phép ngoại lệ đối với chính sách này cho:

 • (a) Các chiến dịch nâng cao nhận thức về sức khỏe, an toàn cộng đồng của các tổ chức bảo vệ sức khỏe phi lợi nhuận có danh tiếng hoặc của chính phủ
 • (b) Quảng cáo cho các loại dược phẩm không chứa opioid chỉ đề cập đến thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid theo toa trong thông tin an toàn
 • (c) Các nhà cung cấp dịch vụ điều trị cai nghiện được chứng nhận tại Hoa Kỳ.

Liên hệ với Google nếu muốn đăng ký ngoại lệ như trên,

Phương pháp điều trị y tế suy đoán và thử nghiệm, liệu pháp tế bào và liệu pháp gen

Ngoại trừ những điều được cung cấp dưới đây liên quan đến việc quảng bá các liệu pháp tế bào hoặc liệu pháp gen ở Hoa Kỳ, bạn không được:

 • Quảng cáo các phương pháp điều trị y tế theo suy đoán và/hoặc thử nghiệm. Ví dụ (chưa đầy đủ): Công nghệ bẻ khoá sinh học, sản phẩm kỹ thuật di truyền tự làm (DIY), bộ dụng cụ liệu pháp gen
 • Quảng cáo về các liệu pháp tế bào hoặc liệu pháp gen, tuân theo các ngoại lệ dưới đây. Ví dụ (chưa đầy đủ): Liệu pháp tế bào gốc, liệu pháp tế bào (không phải tế bào gốc), liệu pháp gen và các dạng tương tự của y học tái tạo, liệu pháp dùng huyết tương giàu tiểu cầu

Tại Hoa Kỳ, Google cho phép các pháp nhân quảng cáo về các liệu pháp tế bào hoặc liệu pháp gen được FDA cấp phép hoặc phê duyệt nếu pháp nhân đó có giấy phép liên quan do FDA cấp hoặc được FDA phê duyệt để tiếp thị sản phẩm đó.

Google cho phép quảng cáo các liệu pháp tế bào hoặc liệu pháp gen chỉ mang tính chất giáo dục hoặc cung cấp thông tin, bất kể trạng thái phê duyệt theo quy định. Ví dụ (chưa đầy đủ): Các bài viết học thuật, vé tham dự hội nghị y khoa

Tuyển người tham gia thử nghiệm lâm sàng

Google không cho phép quảng cáo tuyển người tham gia thử nghiệm lâm sàng, ngoại trừ ở Úc, Bỉ, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Indonesia, Ireland, Israel, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Hà Lan, New Zealand, Philippines, Singapore, Đài Loan, Thái Lan, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và Việt Nam.

Các quảng cáo tuyển người tham gia thử nghiệm lâm sàng không được quảng bá thuốc kê đơn, làm sai lệch kỳ vọng hoặc tác dụng của sản phẩm đang được thử nghiệm, hoặc ngụ ý rằng sản phẩm đang được thử nghiệm là an toàn.

Xét nghiệm HIV tại nhà

Google cấm quảng bá dịch vụ xét nghiệm HIV tại nhà ở mọi nơi trên thế giới, ngoại trừ ở Hoa Kỳ, Pháp, Hà Lan và Vương quốc Anh. Ở Hoa Kỳ, nhà quảng cáo có thể quảng bá xét nghiệm HIV tại nhà được FDA chấp thuận. Ở Pháp, Hà Lan và Vương quốc Anh, nhà quảng cáo có thể quảng bá dịch vụ xét nghiệm HIV tại nhà nếu đáp ứng các yêu cầu theo quy định của địa phương.

Phá thai

Quốc gia

Không cho phép quảng cáo phá thai ở các quốc gia sau:

Antigua và Barbuda, Argentina, Aruba, Bahamas, Bahrain, Bỉ, Belize, Bolivia, Brazil, Quần đảo Cayman, Chile, Colombia, Costa Rica, Djibouti, Dominica, Cộng hòa Dominica, Ecuador, Ai Cập, El Salvador, Pháp, Đức, Grenada, Guadeloupe, Guatemala, Haiti, Honduras, Hong Kong, Hungary, Ấn Độ, Indonesia, Iran, Iraq, Ý, Jamaica, Jordan, Hàn Quốc, Kuwait, Lebanon, Libya, Malaysia, Martinique, Mexico, Ma-rốc, Nicaragua, Oman, Pakistan, Lãnh thổ Palestine, Panama, Paraguay, Peru, Philippines, Ba Lan, Qatar, Nga, Saint Barthelemy, Ả-rập Xê-út, Singapore, Tây Ban Nha, Sri Lanka, St. Kitts và Nevis, St. Lucia, Suriname, Thụy Sĩ, Syria, Đài Loan, Thái Lan, Tunisia, Ukraina, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất, Uruguay, Venezuela, Yemen

Các quy định hạn chế đối với mạng của Google Ads

Nếu quảng cáo của bạn nhắm đến một hoặc nhiều vị trí không cho phép quảng cáo về việc phá thai, thì quảng cáo đó sẽ được phân loại là Đủ điều kiện (có giới hạn), nghĩa là chúng sẽ chỉ xuất hiện ở những khu vực được phê duyệt và có thể có các quy định hạn chế bổ sung cho quốc gia của bạn. Hãy xem các mục theo quốc gia cụ thể bên dưới để biết thêm thông tin về sự khác biệt trong chính sách giữa các quốc gia.

Các quảng cáo có liên quan đến việc phá thai sẽ không xuất hiện trên Mạng Hiển thị của Google, ngay cả khi chúng có trạng thái Đủ điều kiện (có giới hạn).

Các yêu cầu về thông tin công bố và giấy chứng nhận đối với nhà quảng cáo sản phẩm và dịch vụ phá thai

Nếu muốn chạy quảng cáo ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Ireland bằng những cụm từ tìm kiếm liên quan đến việc phá thai, thì trước tiên, bạn cần phải được chứng nhận là nhà quảng cáo cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ phá thai hay không cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ phá thai.

Tuỳ theo giấy chứng nhận của bạn, Google sẽ tự động tạo một trong những thông tin công bố sau đây trong quảng cáo về sản phẩm hoặc dịch vụ phá thai của bạn: “Cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ phá thai” hay “Không cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ phá thai”. Thông tin công bố này áp dụng cho tất cả định dạng quảng cáo Tìm kiếm.

Tránh thai

Google không cho phép quảng cáo liên quan đến việc ngừa thai hoặc sản phẩm về sinh sản ở các quốc gia sau đây: Bahrain, Trung Quốc, Djibouti, Ai Cập, Hồng Kông, Iran, Iraq, Jordan, Kuwait, Malaysia, Lebanon, Libya, Morocco, Oman, Lãnh thổ Palestin, Qatar, Ả-rập Xê-út, Syria, Thái Lan, Tunisia, Ukraine, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất, Yemen

Dịch vụ cai nghiện

Google hạn chế quảng cáo của các tổ chức chính phủ về các dịch vụ cai nghiện, phục hồi cho người nghiện rượu và ma túy.

Ví dụ về các dịch vụ cai nghiện, phục hồi cho người nghiện rượu và ma túy: Các nhà cung cấp dịch vụ điều trị cai nghiện lâm sàng, các dịch vụ hỗ trợ phục hồi như môi trường sống điều độ và các tổ chức tương trợ, các công ty giới thiệu và mang lại khách hàng tiềm năng cho dịch vụ cai nghiện rượu và ma túy, các đường dây nóng khi xảy ra khủng hoảng do vấn đề nghiện rượu và ma túy

Quốc gia

Google chỉ cho phép quảng cáo về các dịch vụ cai nghiện rượu và ma túy ở Úc, Ireland, New Zealand và Hoa Kỳ. Lưu ý: Google không cho phép quảng cáo về các dịch vụ cai nghiện rượu và ma túy ở các quốc gia khác.

Từ khóa

Google chỉ cho phép các nhà quảng cáo dịch vụ cai nghiện rượu và ma túy đặt giá thầu cho những từ khóa có liên quan đến hoạt động cai nghiện rượu và ma túy.

Được chứng nhận

Chỉ những nhà quảng cáo dịch vụ cai nghiện rượu và ma túy phải được Google chứng nhận thì mới có thể phân phát quảng cáo.

Bảo hiểm y tế

Ở Hoa Kỳ, bạn phải được Google chứng nhận thì mới được quảng cáo bảo hiểm y tế và thuốc, trừ những nhà quảng cáo của chính phủ sẽ được phê duyệt trước. Riêng các quảng cáo về bảo hiểm nha khoa, thị lực và/hoặc du lịch sẽ không bị hạn chế.

Ví dụ về bảo hiểm y tế và thuốc: bảo hiểm sức khỏe cá nhân, bảo hiểm ngắn hạn, bảo hiểm có thời hạn, bảo hiểm y tế có mức bồi thường cố định, Medicare Advantage, Medigap, Medicaid.

Trừ những nhà quảng cáo của chính phủ, các nhà quảng cáo bảo hiểm y tế và thuốc phải được Google chứng nhận thì mới có thể phân phát quảng cáo ở Hoa Kỳ. Họ bắt buộc phải có giấy chứng nhận này đối với tất cả các định dạng và thành phần quảng cáo.

Đăng ký xin cấp giấy chứng nhận quảng cáo sản phẩm và dịch vụ chăm sóc sức khỏe

Một số nhà quảng cáo nhất định – chẳng hạn như những hiệu thuốc trực tuyến, nhà sản xuất dược phẩm và những nhà quảng cáo khác muốn sử dụng cụm từ thuốc kê đơn trong văn bản quảng cáo hoặc trang đích, hoặc các nhà quảng cáo bảo hiểm y tế ở Hoa Kỳ – cần phải được Google chứng nhận thì mới có thể quảng cáo. Nếu bạn là nhà quảng cáo như vậy, dưới đây là cách đăng ký để được chứng nhận:

 1. Tuân thủ tất cả các yêu cầu theo quốc gia cụ thể bên dưới. Nếu chiến dịch của bạn nhắm mục tiêu đến một quốc gia không có trong danh sách, thì chúng tôi không cho phép bạn quảng cáo thuốc kê đơn hoặc thuốc không kê đơn của nhà sản xuất dược phẩm ở quốc gia đó.
 2. Điền vào biểu mẫu đăng ký trực tuyến của chúng tôi.

Hãy nhớ cung cấp cả mã khách hàng Google Ads của bạn. Mã này nằm ở đầu các trang tài khoản của bạn.
Để tránh bị chậm trễ không cần thiết, bạn nhớ điền tất cả thông tin được yêu cầu.
Nếu bạn là một đại lý đăng ký thay mặt cho một nhà quảng cáo, vui lòng gửi tài liệu nêu chi tiết về mối quan hệ giữa bạn với nhà quảng cáo đó hoặc người được cấp phép.

Chính sách này khác nhau như thế nào giữa các quốc gia?

Ngoài các điểm hạn chế dựa trên nội dung ở trên, có thể có thêm những yêu cầu khác dựa trên các quốc gia mà chiến dịch của bạn nhắm mục tiêu. Hãy chọn một quốc gia bên dưới để xem các yêu cầu bổ sung mà bạn phải đáp ứng để chiến dịch quảng cáo của bạn có thể nhắm đến quốc gia đó.

Nguồn tham khảo: Google Ads trợ giúp

Author

Co-founder & Marketing Manager tại Công ty Cổ Phần Modoho, CEO & Founder Công ty TNHH MsKÉN. Hiện đang là giảng viên tại học viện kinh doanh BMG Hơn 6 năm kinh nghiệm thực chiến Digital Marketing về Google Ads, Facebook Ads, Zalo Ads trong lĩnh vực bất động sản cao cấp, bảo hiểm, giáo dục, mỹ phẩm và thời trang cao cấp.

Write A Comment