1. Philip Kotler là ai?

Philip Kotler là một nhà kinh tế học nổi tiếng người Mỹ, thường được mệnh danh là “cha đẻ của Marketing hiện đại”. Sinh ngày 27 tháng 5 năm 1931, ông đã có ảnh hưởng sâu rộng đến lĩnh vực Marketing và quảng cáo trên toàn cầu. Với bằng tiến sĩ Tiến sĩ Kinh tế tại học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và sau đó là giáo sư tại Trường Kinh doanh Kellogg thuộc Đại học Northwestern, Kotler đã định hình và phát triển lĩnh vực tiếp thị thành một môn học khoa học và chuyên nghiệp.

Đối với Kotler, tiếp thị không chỉ là việc bán sản phẩm. Đó là nghệ thuật và khoa học của việc tạo ra giá trị cho khách hàng, đồng thời đạt được lợi ích cho doanh nghiệp. Đối với những người trong ngành và những người học Marketing, Philip Kotler mãi là một nguồn cảm hứng và định hướng bất tận.

2. Các cột mốc sự nghiệp của Phillip Kotler

Năm 1975, Kotler là người đầu tiên nhận giải thưởng “Lãnh đạo về Tư duy Tiếp thị” (Leader in Marketing Thought) được bầu chọn bởi các thành viên học thuật của Hiệp hội Tiếp thị Mỹ.

Financial Times vào ngày 18/11/2005, đã khảo sát 1.000 giám đốc điều hành ở 25 quốc gia về Những Nhà văn Kinh doanh/Nhà quản lý ảnh hưởng nhất, và Kotler đứng thứ tư sau Peter Drucker, Bill Gates và Jack Welch. Đóng góp của Kotler được mô tả trong ít nhất một chương trong mỗi cuốn sách viết về “bậc thầy” về kinh doanh và quản lý.

Các cột mốc sự nghiệp của Phillip Kotler
Các cột mốc sự nghiệp của Phillip Kotler

Năm 2007, Kotler được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc biệt cho Du lịch Indonesia. Vào tháng 5/2011, tại thành phố Denpasar ở Bali, Phillip Kotler đã được trao tặng danh hiệu cư dân danh dự của Denpasar.

Ngày 16/02/2013, ông là người đầu tiên nhận giải thưởng William L. Wilkie “Tiếp thị cho một Thế giới Tốt hơn” (Marketing for a Better World) từ Hiệp hội Tiếp thị Mỹ để “tôn vinh những nhà tiếp thị đã đóng góp đáng kể vào việc hiểu biết và đánh giá cao tiềm năng của Marketing để cải thiện thế giới.”

Ngày 07/11/2013, Kotler nhận Huy hiệu Danh dự của Sĩ quan (Badge of Honor of Officer of the Order) của Hội đồng Học thuật Palms được thành lập ở Pháp vào thế kỷ 19.

Ngày 19/11/2013, Kotler được vinh danh vào Đại sảnh Danh vọng Quản lý (Management Hall of Fame) cùng với 10 nhà quản lý tiên phong khác.

Ngày 01/03/2014, Kotler đứng thứ 16 trong danh sách 30 Chuyên gia Quản lý Hàng đầu Thế giới và là nhà tiếp thị duy nhất.

Ngày 28/05/2014, Kotler được vinh danh tại Đại sảnh Danh vọng Tiếp thị tại New York City.

Này 23/04/2016, Kotler nhận Giải thưởng Thành tựu Trọn đời (Lifetime Achievement Award) từ Leaders International tại Lễ trao giải Lãnh đạo Toàn cầu lần thứ 6.

Năm 2020, Kotler được bầu là Chuyên gia quản lý số 3 (3 Guru in Management) trong trong top 30 chuyên gia quản lý hàng đầu.

Kotler cũng là người sáng lập (2011) cùng với Fahim Kibria của Hội nghị Thượng đỉnh Tiếp thị Thế giới (the World Marketing Summit). WMS tài trợ cho các hội nghị toàn cầu với các diễn giả hàng đầu thảo luận về những phát triển mới nhất trong tiếp thị và thực hành kinh doanh nhằm cải thiện thương mại và chất lượng cuộc sống. Ông cũng thành lập cùng với Hermawan Kartajaya Bảo tàng Tiếp thị (3.0) đầu tiên trên thế giới tại Ubud, Bali, Indonesia.

Kotler đã nhận được 22 bằng danh dự từ khắp nơi trên thế giới.

3. Những cuốn sách Marketing nổi tiếng của Phillip Kotler

Qua sự nghiệp lẫy lừng của mình, ông là tác giả và đồng tác giả của hơn 166 bài viết được công bố và hơn 80 sách về tiếp thị và kinh doanh, trong đó nổi bật nhất là “Principles of Marketing” (Nguyên lý Marketing) – một tác phẩm kinh điển được dạy rộng rãi tại các trường đại học và kinh doanh trên toàn thế giới. Những đóng góp của Kotler đã giúp định hình và mở rộng hiểu biết về tiếp thị, khẳng định nó là một trong những yếu tố then chốt cho sự thành công của bất kỳ tổ chức nào.

Những cuốn sách Marketing của Phillip Kotler
Những cuốn sách Marketing của Phillip Kotler

Cùng điểm qua 20 đầu sách nổi bật của Phillip Kotler:

 • Nguyên lý Marketing
 • Marketing căn bản
 • Quản trị Marketing
 • Brand 4.0
 • Marketing 3.0
 • Tiếp thị 4.0: Dịch chuyển từ truyền thống sáng công nghệ số
 • Tiếp thị 5.0: Công nghệ Vị Nhân Sinh
 • Thấu hiểu tiếp thị từ A đến Z
 • Phiêu lưu trong thế giới Marketing
 • Một phút với Phillip Kotler
 • Tiếp thị phá cách
 • Đối mặt tư bản
 • Từ chiến lược Marketing đến doanh nghiệp thành công
 • Digital Marketing: Thế giới ảo tạo dòng tiền thật
 • Mười sai lầm chết người trong tiếp thị: Các dấu hiệu và giải pháp
 • Marketing trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0
 • Kotler bàn về tiếp thị
 • Marketing để cạnh tranh: Từ Châu Á vươn ra thế giới trong kỷ nguyên người tiêu dùng số
 • Social Marketing: Từ chiến lược đến thực thi
 • Cách tân để thắng: Mô hình A đến F

Ở một bài viết khác Blog Marketing4U sẽ tóm tắt nội dung chính của các quyển sách để mọi người có thể lựa chọn và tìm đọc. Đừng quên đăng ký nhận tin để được cập nhật các bài viết mới nhé.

Author

Co-founder & Marketing Manager tại Công ty Cổ Phần Modoho, CEO & Founder Công ty TNHH MsKÉN. Hiện đang là giảng viên tại học viện kinh doanh BMG Hơn 6 năm kinh nghiệm thực chiến Digital Marketing về Google Ads, Facebook Ads, Zalo Ads trong lĩnh vực bất động sản cao cấp, bảo hiểm, giáo dục, mỹ phẩm và thời trang cao cấp.

Write A Comment